ไม่บ่อยนักที่เกม RST จะขายได้ในยุคนี้โดยเฉพาะกับบริษัทที่ไม่ได้มีชื่อทางด้านนี้มาก่อน แต่ไม่ใช่กับ They Are Billion สุดยอดเกม RST ที่มาแรงที่สุดในขณะนี้  โดยเราจะรับบทเป็นผู้บังคับบัญชาฐานที่มั่นสุดท้ายของมนุษยชาติ สร้างกองทัพ ต้านเหล่าผู้ติดเชื้อทั่วโลกให้ได้ มนุษยชาติจะรอดหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว!!

สำหรับเกม They Are Billions นั้นเป็นเกมแนว RTS (วางแผนการรบแบบ สร้างฐาน สร้างยูนิตแล้วออกมาถล่มฐานฝั่งตรงข้าม แบบ StarCrafts)ผสมTower Defender (ป้องกันฐาน) ที่เราเน้นสร้างฐานมาป้องกันเหล่าซอมบี้มหาศาล ซึ่งเกมแนว RTS ในสมัยนี้ค่อนข้างจะหายากไปซักหน่อยเพราะไม่เป็นที่นิยม แต่เกม They Are Billions ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก จนปลุกกระแส RTS ขึ้นมาอีกครั้ง  และครั้งนี้ไม่ธรรมดา!

 

วิธีการเล่น

สำหรับคนที่เคยเล่นเกม RTS จำพวก StarCrafts ,Red Alert ,Age of Empies ,Company of Hero ฯลฯ ก็สามารถเล่นได้สบายๆ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่น RTS ก็ยังสามารถเล่นได้เช่นกัน เพราะเกมนี้ปรับฟังก์ชั่นให้ง่ายต่อการเล่น

การบังคับ : คลิกซ้ายที่ยูนิตเป็นการเลือกยูนิต คลิกขวาเลือกเดินตามจุดที่กำหนด คลิกซ้ายที่ฐานเพื่อเลือกฟังก์ชั่น ลากเม้าส์ด้วยคลิกซ้ายเป็นการเลือกยูนิตหลายๆตัวพร้อมกัน ปุ่มลูกศร(ที่คีย์บอร์ด) สำหรับขยับหน้าจอ

 

วิธีเล่นเบื้องต้น

การออกหาทรัพยากร : ทรัพยากรในเกมจะแบ่งเป็น Gold ,อาหาร ,ไม้, หิน ,พลังงาน,น้ำมัน และเหล็ก เราต้องสร้างบ้านล่าสัตว์ก่อนหรือบ้านตกปลาก่อน แล้วค่อยโรงตัดไม้,โรงโม่หิน จากนั้นค่อยสร้างเต้น เพื่อเพิ่มจำนวนคนให้เพียงพอต่อการขยายฐาน (ในการสร้างฐานจำเป็นต้องมีจำนวนคนให้พอ) ซึ่งยิ่งขยายฐานมาก ก็ต้องใช้ทรัพยากรเยอะ โดยเฉพาะอาหาร และคนงาน

 

การสร้างฐาน : ฐานทรัพยากรพวก ล่าสัตว์ ,ตัดไม้ ,ขุดแร่ ก่อนวางให้ดูจำนวนทรัพยากรที่เก็บได้ เลือกพื้นที่ให้ได้มากที่สุดไว้ก่อน  ส่วนพื้นที่การสร้างฐานนั้นสามารถขยายได้โดยสร้าง Tesla Tower ซึ่งเป็นทั้งโรงไฟฟ้า และ ขยายพื้นที่สร้างฐาน

 

การวิจัยพัฒนา : เมื่อสร้างฐานจนอยู่ตัวให้ไปที่หมวด Industry & Trade เพื่อสร้างโรงไม้ Wood Workshop เอาไว้ต่อยอดพัฒนาโรงงานต่างๆได้เช่น โรงถลุงแร่ ,ฟาร์ม ,โรงสร้างกับดัก ฯลฯ จากนั้นสร้างโรงถลุงแร่ Stone Workshop เพื่อวิจัยอาคารและอาวุธเกี่ยวกับหิน และ โรงถลุงเหล็ก(Foundry) ซึ่งเป็นฐานวิจัยอันสุดท้าย

 

การป้องกัน : เราสามารถตั้งป้อมและกำแพงได้ โดยกำแพงหินต้องสร้างโรงถลุงแร่หินก่อน(Stone Workshop) ซึ่งเมื่อสร้างฐานไปซักระยะหนึ่งจะมีระบบแจ้งเตือนว่า กำลังมีกองทัพซอมบี้มาบุก เอาตัวรอดให้ได้เพื่อเจอ Wave   ต่อไปที่เยอะกว่า 😀

การโจมตี : เกมนี้จำเป็นต้องส่งทหารออกไปโจมตีด้วยเช่นกัน โดยในแผนที่จะมีพวกเหมืองและหมู่บ้านต่างๆ กระจายๆกันไป หากโจมตีได้จะดรอปทรัพยากรจำนวนหนึ่งมาให้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้มันจะฟาร์มซอมบี้จำนวนเยอะมากๆโจมตีผสมโรงกับ Wave ทำให้รับมือยากเข้าไปอีก

 

Trip

เริ่มต้น ควรเลือกความยากแบบ Easy และเลือกจำนวนผู้ติดเชื้อแบบน้อย Just a few เพื่อง่ายต่อการเรียนรู้ในช่วงแรก โดยเกมนี้ค่อนข้างยากเพราะแรนดอมจุดเกิด หากเกิดจุดไม่ดีทำป้องกันยาก อีกทั้งซอมบี้ยังแรนด้อมบุกมาทิศที่แตกต่างกันอีกต่างหาก ดังนั้นช่วงแรกเราต้องสร้างฐานให้ไว พยายามสร้าง Wood Workshop วิจัยเอาฟาร์มและกระท่อม(Cottage)ออกมาให้ได้ก่อน จะได้อัพเกรดการหาอาหารและคนงาน จากนั้นเริ่มขยายพื้นที่ด้วย Tesla Tower โดยพยายามขยายออกไปเพื่อให้ได้ทำเลช่องแคบเอาไว้ก่อน จะได้ลดพื้นที่โจมตีและเพิ่มพื้นที่การสร้างสิ่งปลูกสร้าง พยายามอย่าสร้างสิ่งปลูกสร้างใกล้กันนักโดยเฉพาะพวก บ้านคนงาน  เพราะหากซอมบี้หลุดไปโจมตีบ้านได้เพียง 1 ตัว มันจะขยายออกไปเป็นร้อยภายในเวลาไม่กี่นาที และอย่าลืมส่งหน่วยลาดตะเวนสำรวจพื้นที่ทำลายหมู่บ้านที่ติดเชื้อให้หมดและเตรียมตั้งรับการโจมตี Wave ต่อๆไป แต่หากซอมบี้มาเยอะเกินจนทำอะไรไม่ถูก กด Space bar เพื่อหยุดเวลา เตรียมตัววางแผนอะไรไว้ก่อนได้

 

ถือว่าสอบผ่านทีเดียวกับเกม RTS น้องใหม่ They Are Billions ที่แม้ยังอยู่ในช่วงพัฒนา (Early Access) ก็ทำยอดขายไปหลายพันชุดตั้งแต่ยังวางขายไม่ถึงเดือน ซึ่งคาดว่าผู้พัฒนาจะพัฒนาโหมดเนื้อเรื่อง (Campaign) ซึ่งไม่แน่ว่าโหมดการเล่นหลายคน (co-op) ก็อาจจะมีได้ในอนาคต โดยตอนนี้เกมนี้ขายอยู่ใน Steam 319 บาท (ลดเหลือ 287 ภายในวันที่ 5 มค.นี้) สำหรับเกมนี้ แม้ซื้อแบบไม่ลดก็ถือว่าคุ้มครับ เพราะยังมีการพัฒนาอะไรหลายๆอย่างอีก และเมื่อพัฒนาจนเสร็จ ราคาจะเกินกว่า 319 แน่นอน!

 

319.- 287.10.- ถึงวันที่ 5 มค. 61 เท่านั้น

 

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก .game-ded.com

อย่าลืมกดติดตาม https://goo.gl/gCzxsp

ข้อมูลเพิ่มเติม – https://www.justplay.in.th

Facebook
https://www.facebook.com/1justplay/

Facebook Comments